บ้าน ถือเป็นที่อยู่อาศัยและสิ่งที่ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของเรา เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าและจะอยู่กับเราไปตลอด ทำให้ใคร ๆ ก็ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองกันทั้งนั้น และในยุคที่ต้องเผชิญกับพิษเศรษฐกิจแบบนี้ หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่าการกู้บ้านจะทำได้อย่างไร และสำหรับผู้ที่อยากมีบ้านหลังแรก เราควรทำอะไรบ้างเป็นอันดับแรก วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยคนเงินเดือน 15,000 แต่อยากกู้บ้าน ? ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรถึงจะมีสิทธิกู้บ้านผ่านฉลุย

ไขข้อสงสัยคนเงินเดือนหมื่น 5 แต่อยากกู้บ้าน ?

1. รู้จักคำนวณวงเงิน

การคำนวณเงินกู้เป็นสิ่งที่เราควรศึกษาหากอยากมีบ้านสักหลัง สำหรับผู้มีรายได้ 15,000 บาท ทางธนาคารจะตรวจสอบเอกสารการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ถ้ามีประวัติทางการเงินดี ไม่ติดเครดิตบูโร และมีความมั่นคงทางการงาน มักจะมีวงเงินผ่อนอยู่ที่ประมาณ 9,000 – 9,750 บาท/เดือน* และหากธนาคารให้ปล่อยกู้เป็นเวลา 30 ปี ก็จะมีวงเงินกู้อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท  แต่หากเรามีภาระหนี้สินอื่นๆ อยู่เดิมแล้ว วงเงินผ่อนก็จะลดลงไปด้วย โดยปกติแล้วอัตราดอกเบี้ย และวงเงินที่กู้ได้ จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละธนาคาร รวมถึงฐานรายได้ผู้กู้

การเตรียมพร้อมด้านเอกสารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการยื่นกู้ ผู้กู้ควรศึกว่าควรเตรียมเอกสารอะไรที่ใช้ประกอบการกู้เพื่อความสะดวกและความรวดเร็วของการยื่น เช่น สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน

*คิดจากภาระหนี้ 60 – 65% ของเงินรายได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือภาระหนี้อื่น

รู้จักคำนวณวงเงิน

2. การกู้ร่วมคือทางลัด

หากวางแผนซื้อบ้านแต่ต้องการบ้านที่ราคาสูง โดยเฉพาะผู้มีรายได้ 15,000 บาท แน่นอนว่ายื่นกู้คนเดียวไม่สามารถทำได้ ทางลัดในการซื้อบ้านแบบรวดเร็วคงจะเป็นการหาผู้กู้ร่วม ซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือภรรยา มาช่วยร่วมกู้ทำให้วงเงินสินเชื่อบ้านสูงขึ้น

โดยเงื่อนไขมีดังต่อไปนี้

มีผู้กู้หลัก 1 คน และผู้กู้ร่วมอีกไม่เกิน 2 คน (แล้วแต่ธนาคารกำหนด)

ผู้กู้ร่วมต้องมีนามสกุลเดียวกับผู้กู้หลัก หรือเป็นสามีภรรยา หากยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ต้องมีหลักฐานยืนยันความสัมพันธ์ เช่น ทะเบียนบ้านที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ผู้กู้ร่วมจะต้องไม่ติดเครดิตบูโร หรือมีประวัติเสียหายทางการเงิน และหากไม่มีภาระหนี้ให้ต้องชำระ ก็จะทำให้ผู้กู้มีวงเงินสินเชื่อบ้านที่สูงขึ้น

*คิดจากภาระหนี้ 70% ของเงินรายได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือภาระหนี้อื่น ๆ

การกู้ร่วมคือทางลัด

3. หาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและวงเงินผ่อน

การหาบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการและการใช้ชีวิตประจำวันถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนั้นอย่างมีความสุข เราอาจจะต้องดูปัจจัยหลากหลายขึ้น เช่น ราคาบ้าน พื้นที่ในการใช้สอยของบ้าน ทำเลที่ตั้ง ความสะดวกในการเดินทาง หรือลักษณะแบบบ้านที่เราชอบ ซึ่งที่กล่าวมานั้นแต่ละที่ก็จะมีราคาแตกต่างกันไปซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หากใครกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง โครงการทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ หรือโครงการบ้านจัดสรรที่เปิดใหม่หลายโครงการก็มีเรทราคามให้เลือกหลากหลายที่ตอบโจทย์กับเรา

หาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและวงเงินผ่อน

4. หาธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยและวงเงินที่ดีที่สุด

การเลือกธนาคารที่เราจะกูเป็นเรื่องสำคัญมากที่ผู้กู้ควรศึกษาเป็นอย่างดี และเข้าไปคุยกับทางธนาคารให้เขาใจถึงเรื่องดอกเบี้ย และวงเงินที่เราจะสามารถกูได้ เพื่อที่จะได้กู้ง่าย กู้ผ่านได้แบบไม่มีปัญหา ตัวอย่างธนาคารธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเฉลี่ยต่ำที่สุดในช่วงนี้ เช่น

– ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank)  มีสินเชื่อที่อยู่อาศัย Two-Gen โดยมีเงื่อนไข เฉพาะกรณีผู้กู้ใหม่  และทางธนาคารสงวนสิทธิ์ในการกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดโครงการก่อนกำหนด หากธนาคารให้สินเชื่อเต็มวงเงินของโครงการแล้ว และมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3 ปีแรกอยู่ที่ 2.37% เท่านั้น

– ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุด 3 ปีแรกของ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา อยู่ที่ 2.55% สำหรับคอนโด ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป และ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม และคอนโด ที่มีราคาตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป สำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ (แพทย์, สัตวแพทย์, ทันตแพทย์, เภสัชกร, ผู้พิพากษา และนักบินพาณิชย์)  และ ลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ (สำหรับผู้มีเงินฝากและ/หรือเงินลงทุนกับธนาคาร 5 ล้านบาทขึ้นไป)

– ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เป็นสถาบันทางการเงินที่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อกู้บ้าน คอนโด และทางเลือกของอัตราดอกเบี้ยที่หลากหลายมากที่สุด โดยให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 70-100% ของมูลค่าหลักประกัน และมีอัตราดอกเบี้ยคงที่เฉลี่ย 3 ปีต่ำที่สุดอยู่ที่ 2.67% ซึ่งมีให้เลือกด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ

– ธนาคารกรุงไทย (KTB) สำหรับ กรณีการขอสินเชื่อบ้านใหม่ แบบไม่ได้ทำประกัน ของ ธนาคารกรุงไทย มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 2.83% และกรณีขอสินเชื่อบ้านใหม่ แบบทำประกัน มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกต่ำสุดอยู่ที่ 2.73% โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ปีแรกอยู่ที่ 0.64% ปีที่ 2 และปีที่ 3 MRR-2.45% โดยอ้างอิงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อเงินให้ MRR ปัจจุบันที่ 6.22%

– ธนาคารกสิกรไทย (Kbank) แบ่งผลิตภัณฑ์การขอสินเชื่อบ้าน 2 รูปแบบ คือ สำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ โดยมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 4.75% ส่วนสินเชื่อบ้านสำหรับ ผู้ประกอบการ มีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ที่ 5.25% โดย ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ และดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ในเงื่อนไขของการทำประกัน

– ธนาคารออมสิน (GSB) นอกจากสินเชื่อที่ร่วมกับมาตรการรัฐแล้ว ทางธนาคารยังมีผลิตภัณ์สินเชื่อบ้านอื่น ๆ ที่หลากหลายขึ้น อาทิ  สินเชื่อเคหะสำหรับบุคคลทั่วไป สินเชื่อเคหะสำหรับกลุ่มวิชาชีพเฉพาะ เป็นตัวเลือกสำหรับการกู้ซื้อที่อยู่อาศัย โดย อัตราดอกเบี้ยจะเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด และให้วงเงินสูงสุดไม่เกินร้อยละ 100 ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินหลักทรัพย์แล้วแต่ราคาใดที่ต่ำกว่า

หาธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยและวงเงินที่ดีที่สุด

ข้อมูลในส่วนอื่น ๆ เรื่องอัตราดอกเบี้ย วงเงิน หรือเงื่อนไขการกู้ต่าง ๆ ผู้ที่ต้องการกู้สามารหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ธนาคารต่าง ๆ ที่ท่านสนใจ ควรเลือกสิ่งที่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของเรามากที่สุดเพราะนั่นจะทำให้เราสามารถกู้บ้านผ่าน และใช้ชีวิตได้ตามที่เราฝันไว้

และหากอยากที่จะหารายได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้สามารถกู้บ้านได้รวดเร็วมากขึ้น พร้อมทั้งเพื่อให้มีความมั่นคงมากกว่าเดิม ก็สามารถหาการลงทุนที่น่าสนใจ เพื่อเพิมสถานะทางการเงินของเรา โดยมี 5 การลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับมนุษย์เงินเดือน ซึ่งเป็นการลงทุนที่น่าสนใจอย่างมาก แต่ก่อนที่จะลงทุนก็ควรที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลของการลงทุนนั้นให้ดีก่อน เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันโควิด-19 ยังคงระบาดอยู่ การวางแผนการเงินจริงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก 5 แนวทางบริหารจัดการเงินในช่วงวิกฤติโควิด-19 จะช่วยทำให้เราสามารถจัดการกับเงินของเราได้ดียิ่งขึ้น เพื่อเก็บออมไว้ให้มีความมั่นคงสำหรับกู้บ้านหรือซื้อบ้านในอนาคตได้