ความฝันของหลาย ๆ คนอาจ คือ การมีบ้าน มีรถ มีครอบครัว และชีวิตที่สุขสบายในอนาคต ในวัยทำงานนั้นเป็นวัยที่เราควรเริ่มออมเงิน เพื่อที่จะสามารถบรรลุถึงเป้าหมายโดยเร็ว ซึ่งการออมเงินนั้นก็มีหลากหลายวิธี ที่สามารถทำได้และไม่ทำให้เราใช้ชีวิตลำบากมากเกินไป สำหรับคนที่อยากจะเริ่มออมเงินนั้นทางเราก็มี 6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม เป็นวิธีที่สามารถช่วยออมเงินได้อย่างมีวินัย และไม่ทำให้เราลำบากในการใช้ชีวิตเลย

6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม

1. ทริคออมเงิน ควรเก็บก่อนใช้

การเก็บเงินก่อนใช้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการออมเงิน เหมาะสำหรับคนที่อยากมีเงินเก็บ และอยากจำกัดวงเงินการใช้ในแต่ละเดือนของตัวเอง เป็นวิธีที่ได้ผลดีอย่างมาก แถมยังช่วยให้เราคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าการใช้แล้วค่อยเก็บ ซึ่งเมื่อเงินเดือนออกควรแบ่งเงิน 10% ของเงินเดือนเพื่อเป็นเงินออมทันที และห้ามเอาออกมาใช้เด็ดขาด เงินส่วนที่เหลือก็นำมาคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งจ่ายหนี้ จ่ายค่าใช้จ่ายรายเดือนต่าง ๆ และใช้จ่ายประจำวัน วิธีการออมเงินแบบนี้จะทำให้เรามีเงินเก็บที่มั่นคงและสร้างวินัยในการออมเงินให้เราได้เป็นอย่างดี ซึ่งการแบ่งเงิน 10% ก็ทำให้เราออมแบบพอดีและมีเงินเหลือใช้อีกด้วย

6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม - ทริคออมเงิน ควรเก็บก่อนใช้

2. พกเงินให้พอดีกับการใช้จ่ายในแต่ละวัน

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มักจะใช้จ่ายในแต่ละวันแบบเกินตัวมาก ๆ เพราะจะทำให้เรากำหนดค่าใช้จ่ายของแต่ละวันได้จริง ๆ หลายคนอาจจะเจอปัญหาคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละวันแล้วเกินงบ ทำให้ไม่มีเงินออมในแต่ละเดือน อาจจะเป็นเพราะเราพกเงินสดไปแบบเต็มจำนวน ทำให้ในระหว่างวันเราเผลอใช้เงินเกินงบไปได้ ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ ให้พกเงินติดตัวให้พอดีต่อการใช้จ่ายในแต่ละวัน หรืออาจะพกเงินให้น้อยกว่าการใช้ในแต่ละวันก็ได้

เช่น เราคำนวณไว้ว่าแต่ละวันควรใช้เงิน 200 บาท เราก็อาจจะพกแค่ 200 บาทต่อวัน หรือบางคนอาจจะใช้หลักการแบบเงินรายสัปดาห์ ดังนั้นจะต้องคอยเตือนตัวเองเสมอว่านี่เป็นเงินของวันนี้ ของสัปดาห์นี้ควรแบ่งจ่ายในแต่ละวันให้พอดี เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาการชักหน้าไม่ถึงหลัง การใช้เงินเกินงบแถมอาจจะมีเงินเก็บเพิ่มอีกด้วย

ทริคออมเงิน - พกเงินให้พอดีกับการใช้จ่ายในแต่ละวัน

3. จำกัดการใช้บัตรเครดิต

มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนนั้นอาจจะมีบัตรเครดิตไว้คอยใช้สอยเมื่อเกิดเหตุจำเป็น หรือใช้จ่ายในสิ่งที่อยากได้ ซึ่งการใช้บัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ควรจำกัดการใช้ให้ดีไม่ให้มีดอกเบี้ยและหนี้ที่พอกเป็นหางหมู สำหรับใครที่อยากจะมีเงินออมนั้น ควรจำกัดการใช้บัตรเครดิต เพื่อชำระค่าใช้จ่ายประจำเดือนแทนที่จะใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้า ควรใช้บัตรเครดิตเพื่อการชำระค่าใช้จ่ายรายเดือน

เช่น ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ผ่อนสินเชื่อ หรือใช้ในเวลาที่จำเป็น เช่น เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ไม่ควรใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยหรือสินค้าจุกจิก เพราะจะทำให้เราเผลอใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก ทำให้เรามีค่าหนี้ค้างชำระโดยที่เราไม่รู้ตัวและอาจจะมาพร้อมดอกเบี้ยทำให้เราต้องจ่ายเยอะ ดังนั้น ทางที่ดีควรจำกัดการใช้บัตรเครดิตของตัวเอง ถ้าอยากจะมีเงินออมและไม่อยากเป็นหนี้

6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม - จำกัดการใช้บัตรเครดิต

4. ทริคออมเงิน เริ่มเก็บแบงค์ 50 บาท

หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินวิธีนี้มากัน เพราะนิยมใช้ในการเก็บเงินแบบเงินสดกันมากและสามารถทำได้จริง แถมยังได้เงินเก็บที่เยอะอีกด้วย นั่นก็คือ การเก็บแบงค์ 50 บาท เพราะแบงค์ 50 บาทนั้นไม่ได้ทอนมาง่าย ๆ เหมือนแบงค์ 20 หรือพวกเหรียญทำให้คนที่ได้มานิยมเก็บไว้เรียกได้ว่าเก็บตามโชคที่จะได้เลย ดังนั้นเมื่อเราได้แบงก์ 50 บาทมาก็ควรเก็บไปหยอดใส่กระปุกทันที เพราะเมื่อกระปุกเต็มหรืออาจจะครบระยะเวลาที่เรากำหนด ก็สามารถนำเงินส่วนนี้ไปฝากธนาคารได้ ซึ่งอาจจะเก็บเป็นระยะเวลา 1 เดือนครั้ง หรือทุก 2-3 เดือนก็ค่อยนำไปฝากธนาคารก็ได้ ซึ่งหลาย ๆ คนที่ใช้วิธีก็ประสบความสำเร็จในการออมเงินทั้งนั้น อีกทั้งยังทำให้ออมเงินได้มากด้วย

6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม  - ทริคออมเงิน เริ่มเก็บแบงค์ 50 บาท

5. เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาวเพื่อออมเงิน

สำหรับใครที่คิดว่าการออมเงินไว้กับตัวเองเป็นสิ่งที่ทำยาก เพราะเรามักจะตามใจตัวเอง หรือเป็นคนที่ใจอ่อนยอมซื้อยอมจ่ายตลอด เราขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนวิธีออมเงินเป็น การเปิดบัญชีเงินฝากประจำระยะยาว อาจจะเริ่มที่ 5 ปีก่อนแล้วค่อยขยับขยายก็ได้ ซึ่งการเปิดบัญชีเงินฝากประจำจะเริ่มต้นที่ฝากประจำเป็นเวลา 5 ปี แล้วต้องฝากเงินจำนวนเท่ากันในบัญชีนั้นทุก ๆ เดือน โดยใช้ระบบการตัดยอดเงินอัตโนมัติตามจำนวนและระยะเวลาที่เราต้องการ แล้วนำฝากเข้าบัญชีฝากประจำทุกเดือน เพราะว่าบัญชีเงินฝากประจำเราจะไม่สามารถนำเงินออกมาได้จนกว่าจะครบกำหนดระยะเวลา

การตั้งให้มีการตัดเงินโอนเงินอัตโนมัติ จะทำให้เราไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องไปโอนเงิน หรือฝากเงินด้วยตัวเอง แค่นี้ก็มีเงินเก็บไว้ใช้แถมยังได้ดอกเบี้ยอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้เดือนร้อนทางการเงิน หรือมีหนี้ที่ต้องจ่าย เพราะเราจะไม่สามารถถอนเงินออกมากลางคันได้ ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการฝากประจำระยะยาวกันด้วย

ทริคออมเงิน - เปิดบัญชีฝากประจำระยะยาวเพื่อออมเงิน

6. การมีวินัย และเอาชนะใจตัวเอง

การสร้างวินัย และเอาชนะใจตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนต้องมีโดยเฉพาะคนที่ต้องการออมเงินให้ได้จำนวนมาก วิธีดังกล่าวที่เรากล่าวมาทั้งหมดจะใช้ไม่ได้เลยถ้าเรา ไม่มีวินัยในการออม และไม่สามารถเอาชนะใจตัวเองจากการซื้อของฟุ่มเฟือยได้ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถเป็นแรงจูงใจทำให้เรามีวินัยในการออมและเพิ่มประสิทธิภาพในการออมมากขึ้นนั่นคือ การสร้างเป้าหมายระยะยาวสำหรับการออมเงินให้ตัวเอง เราต้องสร้างเป้าหมายให้ตนเองว่าเราต้องการออมเงินไปทำอะไร

เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ดูแลครอบครัว ซื้อคอนโด เมื่อเรามีเป้าหมายชัดเจนในการออมเงิน เราสามารถใช้เป้าหมายนี้ในการออมเงินได้แบบมีวินัยเพื่อทำให้เราบรรลุถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว หากเรามีเป้าหมายชัดเจนสำหรับการออมเงิน ทำให้เราเตือนตัวเองเสมอว่าเรากำลังทำตามเป้าหมายของเราให้สำเร็จ อาจจะเริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ ดูก่อนแล้วค่อยขยับขยายไปเรื่อย ๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่หักโหมจนเกินไป เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเอาชนะใจตัวเอง และมีวินัยในการออมเงินให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทริคออมเงิน - การมีวินัย และเอาชนะใจตัวเอง

การออมเงิน เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้เรามีเงินออมฉุกเฉินหรือเงินสำรองเพื่อนำไปใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ หรือสามารถทำตามเป้าหมายชีวิตของเราได้ เช่น การซื้อรถ ซื้อบ้าน หรือการดูแลครอบครัว หลาย ๆ คนก็คงจะอยากมีเงินไว้ในตอนบั้นปลายชีวิตหรือในช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่ต้องลำบาก ซึ่งการออมเงินก็สามารถช่วยทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตได้ สำหรับใครที่อยากจะเริ่มออมเงินละก็ 6 ทริคออมเงินง่าย ๆ สำหรับคนพึ่งเริ่มออม เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย และสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้

สำหรับใครที่มีเป้าหมายในการออมเงินเป็นการซื้อบ้าน แต่ก็มีข้อสงสัยว่าเงินเดือนของเราสามารถยื่นกู้บ้านผ่านหรือไม่ และต้องทำอย่างไรนั้น ไขข้อสงสัยคนเงินเดือนหมื่น 5 แต่อยากกู้บ้าน ? เป็นคำตอบสำหรับคนที่มีเงินเดือน 15,000 บาท ที่อยากจะเริ่มกู้บ้าน ว่าเราควรมีวิธีการดำเนินการอย่างไรบ้างถึงจะกู้ผ่าน

และใครที่ออมเงินตามเป้าหมายจนสามารถกู้บ้านผ่าน และกำลังจะเริ่มผ่อนบ้านแล้วละก็ 4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย ก็เป็นทริคผ่อนบ้านที่คนที่ซื้อบ้านต้องรู้ เพราะเป็นตัวช่วยในการวางแผนการผ่อนบ้านของเราให้ราบลื่น ไร้ปัญหา