มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนอาจจะประสบปัญหากับการเดินทางไปทำงาน หรือไปทำธุระกันมากมาย โดยเฉพาะ คนที่ใช้ขนส่งสาธารณะ ยิ่งในต่างจังหวัดที่หาขนส่งสาธารณะได้ยากนั้นการเดินทางจึงเป็นเรื่องที่ลำบากมาก การถอยรถยนต์สักคัน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับใครที่อยากจะมีรถคันแรกนั้น เมื่อคุณเลือกรถและราคาต่าง ๆ ที่ถูกใจได้แล้ว คุณควรที่จะเริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้ เพราะมีค่าใช้จ่ายสำหรับรถมากมายรอคุณอยู่ 5 วิธีออมเงินสำหรับคนที่ต้องการมีรถยนต์คันแรก เป็นเทคนิคออมเงินสำหรับคนที่อยากจะมีรถ ที่จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บและมีวินัยทางการเงิน

วิธีออมเงินซื้อรถง่าย ๆ 5 วิธี

ค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อรถ

สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะซื้อรถคันแรก คือ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณมีรถ การซื้อรถนั้นคุณไม่ควรคำนึงถึงแค่ ค่าดาวน์รถ หรือค่าผ่อนชำระรถเท่านั้น เพราะการที่เราจะมีรถยนต์หนึ่งคัน ไม่ว่าจะเป็นรถประเภทใด ก็มักจะมีค่าใช้จ่ายมากมายตามมา ดังนี้ เงินดาวน์ ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน ค่าต่อทะเบียน ค่าบำรุงรักษา และรวมไปถึงค่าประกันรถยนต์ ที่จะช่วยเหลือคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับรถของคุณ นอกจากนี้ก็ยังมีค่าจิปาถะมากมาย หากคุณเป็นคนที่ชอบการตกตแต่งรถตลอดเวลา ก็อาจจะเสียค่าแต่งรถร่วมด้วย ซึ่งไม่ได้ใช้เงินน้อย ๆ เลย ดังนั้นคุณจึงควรเริ่มเก็บเงินทันทีเมื่อคิดจะมีรถคันแรก

5 วิธีออมเงินสำหรับคนที่ต้องการมีรถยนต์คันแรก - ค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อรถ

1. หัก 10% ออกทุกเดือน

วิธีเก็บเงินที่ง่ายที่สุดของเหล่ามนุษย์เงินเดือน คือ การหักเงิน 10% ออกทุกเดือน การที่คุณหักเงินเดือนของคุณ 10% ออกมาจากค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และเก็บเข้าบัญชีทันที จะทำให้คุณมีเงินเก็บที่เท่ากันในทุกเดือน คุณก็จะมีวินัยมากขึ้น รวมถึงคุณจะได้วางแผนการเงินส่วนอื่น ๆ ได้ วิธีนี้ช่วยให้คุณเก็บเงินซื้อรถได้เร็วขึ้นและจะส่งผลดีในระยะยาวเพราะครั้งเเรกที่คุณจ่าย จะเป็นค่าเงินดาวน์ที่ถูกหักจาก 10% มาหลาย ๆ เดือนและเมื่อคุณได้รถเเล้ว ก็นำเงิน 10% นี้มาเป็นค่างวดเเทน นอกจากนี้คุณก็จะได้สร้างวินัยในการออมของตัวเองได้ด้วย

2. ออมเท่าค่างวด

สำหรับใครที่มักจะคุมค่าใช้จ่ายไม่ค่อยอยู่นั้น วิธีออมเท่าค่างวด เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลอย่างมาก สำหรับคนที่อยากจะซื้อรถคันแรกก็สามารถลองไปหาข้อมูลการดาวน์ การผ่อนชำระรายงวดได้ว่ารถที่เราต้องการนั้นสามารถผ่อนได้เดือนละเท่าไหร่ จากนั้นให้คุณเริ่มออมเงินให้เท่าค่างวดรถทุกเดือน เพื่อเป็นการฝึกวินัยในอนาคตของคุณ อีกทั้งยังทำให้คุณมีเงินเก็บจำนวนมากอีกด้วย

วิธีออมเงินซื้อรถง่าย ๆ 5 วิธี - ออมเท่าค่างวด

3. ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ของใช้ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในช่วงที่เราจะเก็บเงินซื้อรถนั้น ทางเราแนะนำว่า คุณควรลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก เพื่อนำเงินมาออมไว้เป็นค่าใช้จ่ายของรถ หลาย ๆ คนอาจจะมีของสะสม หรือชอบช้อปปิ้งแต่ถ้าช่วงก่อนซื้อรถและช่วงผ่อนงวดรถนั้น ลดการใช้จจ่ายส่วนนี้ลง คุณก็จะได้เงินเก็บจำนวนมากพอที่จะใช้จ่ายสำหรับรถของคุณ

4. ลงทุนในกองทุนรวม

สำหรับใครที่อยากจะต่อยอดนำเงินเก็บที่มีทำให้กำไรเพิ่มมากขึ้น คุณสามารถลงทุนในกองทุนรวม เพื่อเพิ่มเงินเก็บของคุณได้ ซึ่งกองทุนรวมในปัจจุบันนั้นก็มีให้คุณเลือกมากมาย ใครที่อยากจะลองลงทุนก็ต้องศึกษาเกี่ยวกับกองทุนรวม และการลงทุนให้เข้าใจ เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาด วิธีนี้เหมาะสำหรับเงินดาวน์ โดยผู้เริ่มต้นแนะนำให้ซื้อกองทุนตลาดเงินหรือตราสารหนี้เพราะความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างต่ำ ทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบเเทนที่สูงกว่าเงินฝาก หรือคุณจะนำเงินไปฝากบัญชีฝากประจำปลอดภาษี ได้ การฝากแบบนี้ก็จะทำให้คุณได้ดอกเบี้ยแถมยังสร้างวินัยการออมได้ด้วย ดูเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากลงทุน เลือกกองทุนรวม แนะนำ 5 กองทุนสำหรับมือใหม่

วิธีออมเงินซื้อรถง่าย ๆ 5 วิธี - ลงทุนในกองทุนรวม

5. ฝากเงินประจำระยะสั้น

อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากหากคุณต้องการออมเงิน และต้องการที่จะเพิ่มจำนวนเงินของคุณ คือ การฝากเงินประจำระยะสั้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถเก็บได้จริง อีกทั้งยังลดปัญหาการนำเงินเก็บออกมาใช้อีกด้วย เพราะคุณจะไม่สามารถถอนเงินจากบัญชีนี้ได้หากยังไม่ครบกำหนด การฝากเงินประจำระยะสั้น ในบางธนาคารจะมีเงินขั้นต่ำกำหนดไว้ จะช่วยให้คุณมีกรอบระเบียบในการเก็บเงินมากขึ้น เพิ่มวินัยในการออม อีกมั้งคุณยังสามารถเลือกระยะเวลาในการออมได้ด้วย ว่าคุณต้องการออมกี่เดือนซึ่งดอกเบี้ยก็จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณออมด้วย

การออมเงินสำหรับการซื้อรถยนต์คันแรกนั้น คุณจะต้องรู้จักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการซื้อรถ คุณจะต้องมีเงินสำรองมากพอสำรองมากพอ สำหรับการใช้จ่ายนั้น ๆ การออมเงินจึงเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อที่คุณจะได้วางแผนการเงินในอนาคตของตัวเองได้ 5 วิธีออมเงินสำหรับคนที่ต้องการมีรถยนต์คันแรก จะช่วยให้คุณออมเงิน ใครที่อยากจะรู้วิธีออมเงินเพิ่มนั้น เคล็ดลับออมเงิน เก็บเงินยังไงให้มีเงินเก็บเร็ว ๆ จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บเร็วขึ้น