ปัจจุบันมีมนุษย์เงินเดือนเพิ่มมากขึ้น และวิธีที่มนุษย์เงินเดือนเลือกใช้ในการเก็บเงิน คือการออมเพื่อใช้จ่ายในอนาคต หรือเพื่อใช้ในยามที่ลำบาก และอีกวิธีที่หลายคนนิยมก็คือการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ แต่ก็มีดอกเบี้ยที่น้อย ทำให้เงินอาจจะไม่งอกเงยมากนัก บางคนก็ใช้การลงทุน ที่ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ที่น่าสนใจสำหรับมนุษย์เงินเดือนมากเลยทีเดียว แต่ว่าการลงทุนนั้นจะมีอะไรบ้างล่ะ จะมีความเสี่ยงมากแค่ไหน สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนอยู่ จะต้องห้ามพลาดบทความของเราในวันนี้เด็ดขาด เพราะได้รวบรวม 5 การลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับมนุษย์เงินเดือน มานำเสนอว่าที่เศรษฐีในอนาคต ว่าแต่จะมีการลงทุนแบบไหนบ้างไปชมกันได้เลย

5 การลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

1. การฝากประจำ

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แนะนำ การฝากประจำเป็นการลงทุนในระยะเวลาสั้น ที่ให้ผลตอบแทนดีในระดับหนึ่ง และเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงในการลงทุนน้อย เหมาะสำหรับผู้เริ่มลงทุนครั้งแรก และต้องการความแน่ใจว่าตนเองจะได้เงินเพิ่มขึ้น โดยมีวิธีเริ่มต้นการลงทุนง่ายๆ สำหรับบัญชีฝากประจำ นั่นคือเดินเข้าธนาคาร และไปติดต่อเปิดบัญชีเงินฝากประจำ หรือจะเปิดบัญชีฝากประจำแบบออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีฝากประจำที่น่าสนใจ

การฝากประจำ

2. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

ที่ทำทางของใครมีกองทุนนี้อยู่ ทางเราขอแนะนำให้เลือกลงทุนกับกองทุนประเภทนี้จะค่อนข้างสะดวกกับการสะสมเงินเป็นอย่างดี เพราะไม่จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอะไรมากมายนัก และการหักเงินก็หักจากเงินเดือน ตามเปอร์เซ็นต์ที่เราตกลงกับบริษัท หรือตามที่บริษัทกำหนด ซึ่งส่วนมากจะอยู่ที่ 2-15% และจะมีส่วนที่นายจ้างจ่ายสมทบให้กับเราด้วย เป้าหมายของกองทุนทั้งสองประเภทนี้ ก็เพื่อให้เมื่อเราเกษียณงานหรือลาออกไปแล้ว จะยังคงมีเงินก้อนสำหรับใช้จ่ายในช่วงที่ว่างงานหรือไม่สามารถทำงานได้

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ

3. การลงทุนในสหกรณ์ออมทรัพย์

ถือเป็นเรื่องที่โชคดี หากในที่ทำงานของเรามีสหกรณ์ออมทรัพย์อยู่ การลงทุนในหุ้นของสหกรณ์ออมทรัพย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะผลตอบแทนจะค่อนข้างดีกว่าการฝากประจำ แต่ก็มีความเสี่ยงในการลงทุนพอสมควรเลยทีเดียว โดยเราแนะนำให้ทุกท่านที่สนใจ ศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน ประเมินความมั่นคงของสหกรณ์ สภาพคล่อง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงบการเงินของสหกรณ์ ก่อนตัดสินใจลงหุ้นไปเพื่อความมั่นใจว่าเราจะได้เงินคืนมาอย่างแน่นอน

4. การลงทุนกับกองทุนรวม

ถือเป็นอีกหนึ่งการลงทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมกัน เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเป็นอย่างมาก แต่รับรองได้เลยว่าผลตอบแทนที่เราได้รับนั้นก็สูงเหมือนกับความเสี่ยงอย่างแน่นอน โดยเราขอแนะนำเป็นกองทุนแบบ LTF (กองทุนรวมหุ้นระยะยาว) และ RMF (กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ) ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนรวมใน เลือกกองทุนรวม สำหรับมือใหม่ ที่จะช่วยสร้างเม็ดเงินเพิ่มขึ้นได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนั้น ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนในกองทุนรวมก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลประกอบก่อนการตัดสินใจลงทุนให้ถี่ถ้วน ละเอียด และแน่ใจเสียก่อนที่จะนำเงินไปลงทุน เพราะอย่างที่บอกไว้ว่ากองทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง หากผิดพลาดเราอาจจะได้ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป และถ้าใครที่ไม่ได้เสียภาษีเงินได้อยู่แล้ว การลงทุนในส่วนนี้ก็อาจจะไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ ลงทุนกับกองทุนรวมปกติน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

5. การลงทุนโดยการออมหุ้น

เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่หลายคนใช้ในการเกร็งกำไร โดยเป็นการลงทุนโดยการเลือกหุ้นตัวที่เราถูกใจ ชื่นชอบ มีการเติบโตที่เหมาะสม และลงเงินไปกับการซื้อหุ้นเพื่อนำมาเก็งกำไรในอนาคต การลงทุนประเภทนี้เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงที่สุด แต่ก็ให้ผลตอบแทนที่สูงมากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งมีให้เลือกออมอยู่มากมาย โดยควรศึกษารายละเอียดของหุ้นตัวที่เราสนใจ และกระจายความเสี่ยงโดยการลงทุนหุ้นมากกว่า 1 ตัว การออมหุ้นนั้นมีให้บริการอยู่หลากหลายผู้ให้บริการ ซึ่งเราสามารถเลือกจากความน่าเชื่อถือและความมั่นใจของเรา แต่ขอเตือนสำหรับมือใหม่ควรศึกษาความเสี่ยงหรือข้อมูลให้ดีเสียก่อน ก่อนจะตัดสินใจลงทุนออมหุ้น สามารเปิดพอร์ตได้ตั้งแต่ 1000 บาทขึ้นไป

การลงทุนโดยการออมหุ้น

เป็นไงกันบ้างกับ 5 การลงทุน ที่เราได้แนะนำในวันนี้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามกำลังทรัพย์ และความพึงพอใจของแต่ละบุคคลได้เลย หากใครที่อยากได้เงินแบบยั่งยืนหรือได้ผลกำไรยาว ๆ เราขอแนะนำให้ลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และได้เงินเป็นจำนวนที่แน่นอน แต่ถ้าหากใครเป็นคนที่ใจร้อนอยากจะได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว ก็อาจจะเลือกเป็นการออมหุ้นที่มีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนดี ใครที่กำลังจะลงทุนในทางนี้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง

ทั้งนี้ 4 แนวคิด ที่จะทำให้คุณมีความมั่งคั่งทางการเงิน จะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงในการนำเงินไปลงทุนที่กล่าวมาข้างต้นด้วย ซึ่งมนุษย์เงินเดือนควรจะมีการวางแผนการเงินของตัวเองให้รอบคอบ เพื่อสามารถเก็บออมเงินไว้ใช้ในอนาคตได้ด้วย

นอกจากนี้ หากคุณอยากมีเงินออม สามารถใช้ 5 เทคนิคออมเงิน เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในอนาคต ซึ่งเป็นวิธีการที่จะช่วยทำให้เรามีวินัยในการออมเงินมากขึ้น และไม่ใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยนั่นเอง